Trong quý I/2022, Bình Dương thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đạt 1,6 tỷ USD. Các tín hiệu phát triển ngành công nghiệp của địa phương là cơ hội để thị trường đất nền phục hồi sau cơn bão Covid-19.

Đất nền Bình Dương nóng lên do sự tăng trưởng của ngành công nghiệp.
Đất nền Bình Dương nóng lên do sự tăng trưởng của ngành công nghiệp. 

Một khảo sát mới của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chỉ ra năm 2022 tình trạng sốt đất vẫn tiếp tục xảy ra. Thị trường bất động sản sẽ có xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền có khả năng tăng trưởng mạnh nhất.

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu bất động sản, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất 3 tháng đầu năm 2021, có những thời điểm còn nhiều hơn thời kỳ trước Covid-19. Đây cũng là loại hình bất động sản nóng nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ tìm kiếm đất nền tăng mạnh.

Tại khu vực phía Nam, mức giá rao bán của dòng sản phẩm đất nền tăng khá cao so với năm 2021.

Số liệu từ Batdongsan.com, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh có giá bán đất nền tăng mạnh lần lượt là 27%, 23% và 17%. Riêng Long An mức tăng chỉ đạt gần 13% và Đồng Nai là 7% so với năm 2021.

Trong đó, Bình Dương được các chuyên gia đánh giá tăng trưởng tốt là dựa trên những yếu tố tiềm năng thực sự đã bộc lộ. Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong quý I/2022, tỉnh đã thu hút nguồn vốn FDI ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, tỉnh Bình Dương thu hút 36.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, Bình Dương có 4.033 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng vốn trên 37,7 tỷ USD. Tỉnh đang có 29 khu công nghiệp tập trung, với tổng diện tích gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 83,4%.

Theo phân tích của các chuyên gia, mặc cho diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bình Dương vẫn là địa phương thuộc khu kinh tế trọng điểm phía Nam hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Trong tháng 3/2022, các thị trường thu hút được nhiều người quan tâm tìm kiếm đất nền nhiều nhất Bình Dương là Bến Cát, Bàu Bàng và Tân Uyên.

Theo Batdongsan.com, huyện Bàu Bàng có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng gần 80% so với tháng trước, Tân Uyên và Dầu Tiếng cũng có sự tăng trưởng nhu cầu mua đất nền lần lượt và 55% và 58%, chủ yếu đến từ sản phẩm đất nền có giá từ 6 - 8 triệu/m2.

Nhu cầu mua đất nền tại Bình Dương đổ mạnh về các thị trường mới do mặt bằng giá còn khá hợp lý và tiềm năng tăng trưởng tốt nhờ công nghiệp và hạ tầng phát triển mạnh mẽ.

Tại hai thành phố Thuận An và Dĩ An, các dự án đất nền ở khu vực trung tâm hoặc gần khu công nghiệp hiện đang ở mức từ 40 - 60 triệu/m2. Còn thị trường đất nền tại Bến Cát, Tân Uyên giá vào tầm từ 8 - 17 triệu đồng/m2. Đây cũng là những khu vực được đánh giá nhiều tiềm năng bởi liền kề thành phố mới Bình Dương và nhiều khu công nghiệp lớn đang hoạt động ổn định, người lao động đổ về làm việc rất đông.

Trong khi đó, Phú Giáo và Bàu Bàng được xem là thị trường mới phát triển nhưng các khu vực trung tâm hành chính hoặc gần khu công nghiệp hiện có giá đất nền vào khoảng 6 - 12 triệu/m2

Nguồn cung và nhu cầu tìm mua bất động sản tại Bình Dương trong năm 2022 được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu ở các địa phương giáp ranh TP HCM là Dĩ An, Thuận An. Riêng với loại hình đất nền, khu vực vùng ven như Bến Cát, Tân Uyên sẽ là thị trường chính cung cấp nguồn cung cũng như thu hút nhu cầu mua mới.